รถเก่าทำประกันได้ไหม

รถเก่าทำประกันได้ไหม

เจ้าของรถยนต์หลายท่านที่ขับรถมานานมักสงสัยกันเยอะมากว่า รถเก่าทำประกันได้ไหม เพราะบางคนก็ซื้อรถมือสองหรือขับรถมานาน อยากหาความคุ้มครองเพื่อป้องกันความเสี่ยงบนท้องถนนให้กับตนเอง แต่ก็กลัวหรือไม่รู้ว่ารถเก่าของตนเองจะทำประกันภัยรถยนต์ได้ไหมแล้วทำประกันชั้นไหนถึงจะคุ้มกับเงินค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่เสียไป

วันนี้ prakanmart.net จึงจะมาให้คำตอบเกี่ยวกับการทำประกันภัยรถยนต์ให้กับรถเก่าของเพื่อน ๆ เพื่อให้ตัดสินใจได้อย่างถูก

รถเก่าแบบไหนบริษัทประกันเรียกว่าเก่า ?

ส่วนใหญ่รถที่เข้าข่ายจะเป็นรถเก่าคือ รถอายุเกิน 5 ปี เพราะทางบริษัทประกันรถยนต์เขาจะมองว่าเริ่มที่จะเสื่อมสภาพแล้ว อะไหล่เริ่มหายาก หรือเสียง่ายขึ้น ถ้ารับผิดชอบค่าเสียหายก็คงจะไม่คุ้มค่าที่จะรับประกันแน่นอน

แต่ก็มีบางครั้งที่บริษัทประกันรถยนต์ยอมรับรถเก่าอายุเกิน 5 ปี ให้ทำประกันชั้น 1 ได้หากพิจารณาจากหลาย ๆ เหตุผล เช่น ประวัติขับรถดี ขับมาไม่เคลเคลมเลย ก็อาจจะได้ซ่อมห้างเหมือนเดิม แต่อาจจะมีข้อเสียเปรียบต่าง ๆ อย่างค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่แพงขึ้นหรือให้เป็นซ่อมอู่อย่างเดียวไม่ให้ซ่อมห้าง

ดังนั้นคำตอบที่ทุกคนอยากรู้ว่า รถเก่าทำประกันได้ไหม ก็คือ ได้ครับไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1 2+ 3+ หรือ 3 ก็ตาม

ใครไม่รู้จักซ่อมห้างซ่อมอู่แนะนำให้อ่านบทความนี้ >> ซ่อมห้าง ซ่อมอู่ คืออะไร

ถ้าทำประกันชั้น 1 ไม่ได้ รถเก่าจะทำประกันชั้นไหนได้บ้าง ?

คำตอบคือ ประกันชั้น 2+ 3+ และ 3 ถึงตรงนี้เรามาดูกันดีกว่าครับ รถเก่าอายุเท่าไรควรทำประกันชั้นไหน

รถเก่า อายุ 5 ปี ถึง 7 ปี

รถที่มีอายุ 5 ปี ถึง 7 ปี ถ้าหากทำประกันชั้น 1 ไม่ได้ทางบริษัทประกันจะแนะนำเป็น ประกันชั้น2+ ที่มีความคุ้มครองใกล้เคียงกับ ประกันชั้น1 แต่ราคาเบี้ยประกันรถยนต์จะรองลงมาหน่อย บอกเลยว่าถึงเป็นรองแต่ก็ยังมีความคุ้มครองที่สำคัญนั้นคือ การซ่อมรถยนต์ของเรา ในกรณีชนกับยานพาหนะทางบกที่มีเครื่องยนต์ แต่จะไม่สามารถซ่อมรถยนต์ได้หากเกิดการชนที่ไม่มีคู่กรณีหรือไม่ได้ชนกับยานพาหนะทางบก

ถึงแม้รถยนต์จะไม่เกิน 5 ปี แต่ถ้าเรามีความสามารถในการขับขี่ที่ชำนาญแล้ว การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ก็สามารถทำได้เช่นกันนะครับ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประกันชั้น2+ คุ้มครองอะไรบ้าง

รถเก่า อายุ 7 ขึ้นไป

สำหรับรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่ผู้ขับขี่จะไม่ค่อนได้ขับกันสักเท่าไรนัก จนเรียกได้ว่าเป็น รถเก่าจริง ๆ บางคนมีรถเก่าอายุขนาดนี้ก็แทบจะไม่ได้ขับเลย นานๆครั้งคิดถึงจึงจะขับสักที แต่ก็อยากจะทำประกันรถยนต์ติดเอาไว้ โดยผมขอแยกรถเก่าอายุ 7 ปี เป็น 2 ประเภท เพื่อให้เข้าใจได้ง่าย

1. รถเก่าอายุ 7 ปีที่ขับบ่อย

หากเพื่อน ๆ ยังขับเจ้ารถเก่าคนนี้อยู่บ่อย ๆ ประกันรถยนต์ ที่จะตอบโจทย์คือ ประกันชั้น3+ เนื่องจากมีความคุ้มครองในส่วนของการซ่อมรถยนต์เมื่อชนกับยานพาหนะทางบก เหมือนกับ ประกันชั้น 2+ ส่วนค่าเบี้ยประกันรถยนต์ ถือว่าถูกมากทีเดียวรับรองจ่ายได้ง่าย ๆ สบายกระเป๋าสตางค์ สนใจลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่นี้ ประกันชั้น3+ คุ้มครองอะไรบ้าง

2. รถเก่าอายุ 7ปีที่ไม่ค่อยได้ขับ

หากไม่ค่อยได้ขับเจ้ารถเก่าของเรา ประกันรถยนต์ที่เหมาะกับเจ้าตัวนี้ที่สุดก็คือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น3 ที่มีค่าเบี้ยประกันรถยนต์ถูกที่สุด เนื่องจากมีความคุ้มครองแค่บุคคลภายนอกอย่างเดียว หากเกิดอุบัติเหตุเราเป็นฝ่ายผิดต้องรับผิดชอบค่าซ่อมเอง ไว้ป้องกันความเสี่ยงที่ขับออกไปนาน ๆ ครั้ง หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มลองดูบทความนี้ครับ ประกันชั้น3 คุ้มครองอะไรบ้าง

เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็ได้รับคำตอบของคำถามที่ว่า รถเก่าทำประกันได้ไหม กันอย่างครบถ้วนแล้วครับ สุดท้ายผมก็หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อเจ้าของรถยนต์ทั้งเก่าและใหม่ทุกคนนะครับ ขอบคุณครับ

Shares
Share This