นายหน้าประกันภัย กับตัวแทนประกันภัย ถ้าอยากเป็นต้องทำต้องรู้อะไรบ้าง !

by | Mar 4, 2019 | insurance

นายหน้าประกันภัย ตัวแทนประกันภัย

ปัจจุบันมีหลายคนที่ต้องการหารายได้เสริมจากการเป็น นายหน้าประกันภัย ตัวแทนประกันภัย เนื่องจากเห็นช่องทางบางอย่างจากตลาดการประกันภัยที่ใหญ่มาก ๆ

ถ้าลองดูจากขนาดการเติบโตของ บริษัทประกันภัย จะเห็นได้ชัด มีมูลค่าสูงถึงหลักพันล้านถึงหมื่นล้าน จากสินค้า เช่น

และยังมีประกันภัยอื่น ๆ อีก

หลายคนจึงเลือกที่จะไปสมัครสอบเป็นนายหน้าประกันภัย หรือ ตัวแทนประกันภัย

สำหรับใครที่ไม่รู้จักเกี่ยวกับ นายหน้าประกันภัย กับ ตัวแทนประกันภัย อย่าเพิ่งคิดว่ามันคือคำ ๆ เดียวกันรึเปล่า

เพราะถึงแม้มันมีความหมายที่ใกล้เคียงกันมาก จนหลายคนคิดว่าทั้งสองคำนั้นคือคำเดียวกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่

เพื่อให้เข้าใจอย่างถูกต้องลองอ่านความหมายทั้งสองคำด้านล่างนี้ก่อนครับ

นายหน้าประกันภัย กับ ตัวแทนประกันภัย มีส่วนที่เหมือนกันตรงที่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่างผู้เอาประกันกับบริษัทประกันภัย ส่วนที่จะแตกต่างกันก็คือ

ตัวแทนประกันภัย (Insureance Agents) ผู้ที่จะเป็นได้จะต้องเป็นบุคคลธรรมดาเท่านั้น นิติบุคคลไม่สามารถเป็นได้ ขายกรมธรรม์ได้เฉพาะบริษัทประกันภัยที่ตนเองอยู่เท่านั้น ไม่สามารถขายกรมธรรม์จากบริษัทอื่น คล้าย ๆ กับเป็น ผู้เสนอขายหรือเซลล์ของบริษัทประกันภัยนั้น ๆ สามารถขายบริษัทประกันภัยอื่นได้ถ้าหากได้รับการยินยอมจากบริษัทประกันภัยแรก

นายหน้าประกันภัย (Insurance Broker) จะเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลก็ได้ สามารถขายกรมธรรม์ได้หลายบริษัทประกันภัย พร้อมทั้งช่วยผู้เอาประกันเลือกกรมธรรม์ ให้ตรงกับสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุด หารายได้จากค่าคอมมัชชั่นที่ได้จากบริษัทประกันภัยที่ขายกรมธรรม์ให้ เรียกอีกอย่างก็คือ โบรกเกอร์ประกันภัย

ข้อควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจไปสมัครเป็นนายหน้าประกันภัยหรือตัวแทนประกันภัยก็คือ

“กฎหมายกำหนดไว้ว่าจะเป็นนายหน้าประกันภัยพร้อม ๆ กับเป็นตัวแทนประกันภัยในเวลาเดียวกันไม่ได้ต้องเลือกเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น”

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจ

ไม่ว่าจะเลือกเป็นตัวแทนประกันภัยหรือนายหน้าประกันภัยจะต้องพิจารณาเลือกอีกอย่างหนึ่งก็คือจะขายกรมธรรม์แบบใดระหว่าง ประกันวินาศภัย หรือ ประกันชีวิต ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ก็แตกต่างกันอีกเช่นกัน หากอยากจะเป็นนายหน้าหรือตัวแทนจะต้องได้รับใบอนุญาตจาก สำนักงาน คปภ. ก่อนไม่ว่าจะเป็นนายหน้าประกันภัยหรือตัวแทนประกันภัย

หากอยากขายทั้งสองแบบก็ต้องสอบทั้งสองชนิดเพื่อที่จะได้ใบรับรองอนุญาติให้เป็น นายหน้าประกันวินาศภัย กับ นายหน้าประกันชีวิต

ขั้นตอนการเป็นนายประกันภัยหรือตัวแทนประกันภัย

สำหรับผู้ที่ต้องการเป็น นายหน้าประกันภัย ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  • ขอใบอนุญาตเป็นนายหน้าประกันวินาศภัยหรือนายหน้าประกันชีวิต จะสอบทั้งสองแบบก็ได้
  • ติดต่อขอขึ้นทะเบียนเป็นนายหน้าประกันกับ สำนักงาน คปภ.
  • ติดต่อบริษัทประกันที่ต้องการเป็นนายหน้าประกันภัยได้อย่างอิสระ

สำหรับผู้ที่ต้องการเป็น ตัวแทนประกันภัย ขั้นตอนก็มีเหมือนผู้ต้องการเป็นนายหน้าประกันภัย เพียงแค่ขั้นตอนแรกสุดก็คือให้ตัดสินใจก่อนว่าจะเป็นตัวแทนบริษัทประกันภัยเจ้าไหนหลังจากนั้นจึงทำตามขั้นตอนที่ 1 และ 2 สุดท้ายจึงไปขอติดต่อกับบริษัทประกันภัยที่ตัดสินใจเลือกเพื่อให้บริษัทประกันภัยแสดงความต้องการรับเป็นตัวแทน

การตัดสินใจเป็น นายหน้าประกันภัย หรือ ตัวแทนประกันภัย ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่เราจะสามารถสร้างรายได้เพิ่มเติมได้ ใครอยากหารายได้เสริม สามารถลองไปสอบดูได้ครับมีคนที่เขาหาเงินจากตรงนี้ได้เยอะอยู่นะถึงแม้มันจะบูมมาได้สักระยะหนึ่งแล้วก็ตาม

 

 

Shares
Share This