ประกันภัยรถยนต์โดยทั่วไปแล้วจะแบ่งได้ 2 ประเภท โดยประเภทแรกคือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า (พ.ร.บ.) แต่เงื่อนไขของ พ.ร.บ. หลาย ๆ คนคงจะรู้กันอยู่แล้วว่าคุ้มครองอะไรบ้าง แต่เชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังมองหาความคุ้มครองเพิ่ม และไม่แน่ใจว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง เพราะเจ้าตัว พรบ นั้นไม่ได้คุ้มครองในส่วนอื่น ๆ อย่างที่ประกันชั้น 1 ทำได้ เช่น ถอยรถชนประตู ชนเสาไฟฟ้า หินกระเด็นมาโดนกระจกแตก รวมไปถึง โดนชนแล้วหนี ปัญหาบางอย่างก็เข้าใจว่าบางทีมันก็เลี่ยงไม่ได้ คำว่าอุบัติเหตุถ้ามันจะเกิดมันก็เกิด

ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

การทำประกันรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญกับยุคนี้มาก ๆ ในเมืองที่รถวิ่งกันเต็มบ้านเต็มเมือง ครอบครัวนึงมีบ้านหนึ่งหลัง แต่มีรถ 3 คัน จอดรอบบ้าน แสดงให้เห็นว่าการที่มีรถเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน ก็ทำให้เพิ่มโอกาศเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ทีนี้เริ่มมองเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมล่ะว่า ประกันรถยนต์ นั้นสำคัญแค่ไหน สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจลองมาอ่าน ๆ ดูก่อนกับความคุ้มครองของเจ้าประกันชั้น 1 อาจจะทำให้ลืม พรบ ไปเลยก็ได้

ประกันชั้น 1 คุ้มครองคู่กรณีเท่าไหร่

หากเพื่อน ๆ ได้ทำประกันไปแล้ว ให้สังเกตที่กรมธรรม์ที่ได้รับ ความคุ้มครองต่อบุคคลภายนอก นั่นแหล่ะครับคือคู่กรณี กรมธรรม์จะมีข้อความระบุถึงความรับผิดชอบต่อชีวิต,ร่างกาย, และอนามัยของบุคคลภายนอก กรณีที่บุคคลภายนอกได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากผู้เอาประกันเช่น ขับรถไปเฉี่ยวชน ซึ่งทางบริษัทประกันจะรับผิดชอบให้ทั้งหมด โดยเป็นการชดใช้และจ่ายค่าสินไหมต่างๆตามจำนวนที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งในแต่ละบริษัทก็มีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป

รวมไปถึง กรณีอุบัติเหตุที่เกิดส่งผลให้ทรัพย์สินของบุคคลภายนอกได้รับความเสียหาย เช่น ผู้เอาประกันขับไปชนรถคันอื่นบนท้องถนน ฝ่ายที่ผิดคือเรา โดยในกรมธรรมก็จะมีข้อความระบุว่า ความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ก็แปลว่าคุ้มครองโดยบริษัทประกันจะชดใช้ค่าเสียหายตามจำนวนเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งในแต่ละบริษัทก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป

ประกันชั้น 1 คุ้มครองรถหาย น้ำท่วมไหม

ในกรมธรรม์จะมีข้อความระบุถึง ความรับผิดชอบในกรณีที่รถยนต์คันที่ทำประกันไว้สูญหายหรือเกิดไฟไหม้ ซึ่งจะต้องมีกระบวนการตรวจสอบจากทางตำรวจและเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัย และหากไม่ได้เกิดจากเนื่องผู้ทำประกันสร้างสถานการณ์ บริษัทประกันจะต้องรับผิดชอบค่าชดเชยให้ตามวงเงินที่ระบุในกรมธรรม์ ส่วนน้ำท่วม ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 คุ้มครองครับ แต่ถ้าหากเป็น ประกันชั้น 2+ 3+ จะมีบางผลิตภัณฑ์ ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัยที่ท่านทำ

อ่านบทความที่น่าสนใจ : ข้อดีของการทำประกันภัยรถยนต์กับโบรกเกอร์

ความคุ้มครองเหมาะกับใคร

พอจะมองเห็นภาพไหมครับว่าประกันชั้น 1 นั้นสำคัญขนาดไหน ดั่งคำที่ว่า ซ่อมเขา / ซ่อมเรา / สูญหาย / ไฟไหม้ ให้ความคุ้มครองคลอบคลุมแทบจะทุกกรณี แต่ก็ใช่ว่าจะทุกกรณียกตัวอย่าง เช่น ผู้ทำประกันทำผิดกฏหมาย กฏจราจร ประเภทนี้ไม่ต้องถามครับ บริษัทประกันไม่รับผิดชอบแน่นอน ดังนั้นเรามาดูกันว่าใครที่เหมาะแก่การทำประกันชั้น 1

  • มือใหม่หัดขับ : วัยรุ่น ไม่ค่อยรู้เรื่องรถยนต์ ไม่มีประสบการณ์ ใจร้อนขับรถเร็ว ประกันชั้น 1 จึงเหมาะที่สุด เพราะประสบการณ์บางอย่างมันสอนกันไม่ได้ ต้องใช้เวลา ไม่ว่าจะถอยชนประตูบ้าน เข้าซองยังไม่ช่ำชอง รอยเฉี่ยว รอยขูด อื่น ๆ
  • ออกรถใหม่ป้ายแดง : ยิ่งถ้าเป็นรถรักรถนี่แนะนำให้ทำเลยครับ บ้านเราท้องถนนใช่ว่าจะดี อุบัติเหตุก็อันดับต้น ๆ ของโลก คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี รวมไปถึง หินกระเด็นใส่ อาจจะทำให้รถที่รักแสนรักของท่านเป็นรอย
  • ผู้หญิงขับรถ : ไม่ใช่ว่าผู้หญิงไม่มีความสามารถนะครับ แต่แค่ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้ ไม่มีความรู้กับรถยนต์ ตัวคนเดียว ไม่มั่นใจในตัวเอง ซึ่งประกันชั้น 1 นี้แหล่ะที่ครอบคลุมมากที่สุดแล้ว หรือหากอยากศึกษาเกี่ยวกับรถยนต์ ประกันภัย แนะนำให้ลองไปปรึกษาโบรกเกอร์ประกันภัยดูครับ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากบริการดี ๆ มากมาย ก็ยังมีบริการให้คำปรึกษาด้วยล่ะ
  • คนที่ไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน : คนที่ไม่เดือดร้อนเรื่องเงินผมมองว่าควรเป็นสิ่งที่ต้องทำ เนื่องจากมีทุนมากกว่าคนอื่นที่ใช้รถใช้ถนน ลองคิดดูกันเล่น ๆ ที่เห็นวิ่ง ๆ ในถนนนั้น เป็นรถที่ผ่อนหมดแล้วกี่คัน หากเกิดอุบัติเหตุกันขึ้นมาโดยไม่มีประกัน ก็อาจจะต้องชดใช้กันยาวไป ใครผิดใครถูกก็ว่ากันไป แต่ถ้ามีประกันติดตัวไว้ แล้วคุณเป็นฝ่ายถูก บริษัทประกันภัยก็จะชดใช้ความเสียหายต่าง ๆ ให้กับผู้ทำประกันและคู่กรณี

 

ประกันชั้น 1 มีความแตกต่างละมีจุดเด่นกว่าชั้นอื่น ๆ คือ หากขับรถไปเกิดอุบัติเหตุกับคู่กรณี ประกันก็จะซ่อมทั้งรถเราและรถคู่กรณี เห็นถึงความสำคัญหรือยังล่ะว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยมมากที่สุด ก็เพราะว่าความคุ้มครองครอบคลุมสุด ๆ รวมไปถึงหากขับไปชนร้านอาหารเข้า ประกันก็จะชดใช้ค่าเสียหายให้ร้านอาหาร รวมถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ สำหรับบทความวันนี้จะเป็นประโยชน์ เป็นแนวทางให้กับเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อยครับ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.easyinsure.co.th/news/?p=7227

Shares
Share This