ใบขับขี่ตลอดชีพ

ใบขับขี่ตลอดชีพ

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่า ใบขับขี่ตลอดชีพ จะถูกยกเลิกอัตโนมัติ โดยให้ผู้ถือบัตรสีชมพูเคลือบใสเปลี่ยนเป็น smart card จากกระแสข่าวบนโลกออนไลน์ในอดีต

แต่อันที่จริงแล้วไม่เป็นอย่างที่ถูกแชร์กัน เพราะทางกรมขนส่งได้ประกาศเป็นที่เรียบร้อยว่าใขขับขี่เก่าตลอดชีพยังสามารถใช้ได้อยู่ ไม่ถูกยกเลิกแต่อย่างใดสามารถใช้ได้ตลอดชีพเหมือนเดิม

โดยเพื่อน ๆ สามารถจะขอเปลี่ยนเป็นบัตรรูปแบบใหม่ตอนไหนก็ได้ ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ

ในกรณีถ้าเรายังไม่มีใบขับขี่แล้ว อยากได้ใบขับขี่ตลอดชีพ นั้นไม่สามารถทำได้นะครับ จะได้เป็นใบอนุญาติขับขี่ชั่วคราวมา โดยสามารถทำได้ตามบทความนี้เลยครับ ขั้นตอนทำใบขับขี่ 2561

ข่าวยืนยันจาก ไทยรัฐ Tv HD เรื่อง ใบขับขี่ตลอดชีพ

สำหรับผู้ที่ใช้ใขขับขี่เก่าสีชมพูอยากจะเปลี่ยนเป็นใบขับขี่ใหม่ เมื่อเปลี่ยนแล้วก็ยังคงจะเป็น ใบขับขี่ตลอดชีพ เช่นเดิม เพื่อน ๆ สามารถดูการขอทำใบขับขี่ตลอดชีพใหม่ได้ด้านล่างนี้ในปี 2561

ใบขับขี่ตลอดชีพเปลี่ยนเป็นใบขับขี่ใหม่

กรณีผู้ถือ ใบขับขี่ตลอดชีพ ต้องการจะเปลี่ยนเป็นใบขับขี่ใหม่สามารถทำได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ในวันราชการ จันทร์ ถึง ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8 โมง 30 นาที ถึง 4 โมงเย็น 30 นาที (ปิดรับคำขอและชำระเงินตั้งแต่ 3 โมง 30 นาที ) ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ กับวันนักขัตฤกษ์ หยุด

เอกสารที่ต้องใช้มีดังนี้

ใบขับขี่ตลอดชีพเปลี่ยนเป็นบัตรใหม่ใช้อะไรบ้าง

  • ใบขับขี่เดิม
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • กรณีมีการเปลี่ยนชื่อนามสกุลหรือเปลี่ยนรายละเอียดให้นำหลักฐานการเปลี่ยนมาด้วย

ใบขับขี่ตลอดชีพหาย

เป็นคำถามที่ผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพสงสัยกันมากที่สุด นั้นคือถ้า ใบขับขี่ตลอดชีพหาย เราจะทำอย่างไรและถ้าทำใหม่จะได้ใบขับขี่ตลอดชีพเหมือนเดิมไหม

ในกรณีถ้าใบขับขี่ตลอดชีพสูญหาย สามารถขอทำใหม่ได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วกรุงเทพ ในเวลาทำการเหมือนกับการขอเปลี่ยนบัตรใหม่ โดยผู้ขอทำใบอนุญาติขับขี่ก็จะยังได้ใบขับขี่ตลอดชีพเช่นเดิมเพียงแต่เขาจะเปลี่ยนเป็นบัตรใหม่ให้เป็นแบบ smart car ก่อนเดินไปทางยื่นเรื่องให้เพื่อน ๆ เตรียมเอกสารดังนี้ครับ

  • บัตรประชาชนตัวจริง
  • หนังสือเดินทาง และ หนังสือรับรอง ในกรณีชาวต่างชาติ
  • ทดสอบร่างกาย เช่น สายการมองเห็น
  • ไม่ต้องแจ้งความนะครับ หรือถ้าอยากแจ้งก็ได้ป้องกันโจรนำไปใช้ให้เหตุผลกับทางสืบไป

การขอทำใบขับขี่ตลอดชีพ จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 205 บาท นะครับให้เตรียมไปด้วย

หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากรู้เกี่ยวกับในกรณีใบขับขี่หายก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี้ครับ ใบขับขี่หาย ทำใบขับขี่ใหม่ 2561

Shares
Share This