ประกันภัยชั้น 2+ กับ 3+ ต่างกันอย่างไร

ประกันภัยชั้น 2+ กับ 3+ ต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับ prakanmart.net วันนี้เราก็มีสาระน่ารู้ ประกันภัยรถยนต์ ดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนอีกเช่นเคย นั้นคือ ประกันภัยชั้น 2+ กับ 3+ ต่างกันอย่างไร สาเหตุที่ผมเริ่มมาเขียนเรื่องนี้ก็เพราะว่าไปเจอ หัวข้อจาก pantip เห็นแล้วน่าสนใจดี คนสงสัยกันเยอะ จึงอยากจะมาอธิบายแบบชัด ๆ กันไปเลย ว่า เจ้าความคุ้มครอง 2 ตัวนี้มันต่างกันยังไง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

ประกันภัยชั้น 2+

เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันชั้น 1 แต่ว่ามีราคาเบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่า ความคุ้มครองจะเหมือนกับประกันชั้น 2 แต่ว่ามีส่วนเพิ่มเติมเข้ามานั้นก็คือ ซ่อมรถยนต์ของเราในกรณีชนกับยานพาหนะทางบก สามารถแบ่ง ๆ เป็นข้อ ๆ ดังนี้

  • ช่วยเหลือคู่กรณี ชีวิต ค่ารักษาพยาบาล ทรัพย์สิน ค่าซ่อมรถ
  • ช่วยเหลือผู้ทำประกันในเรื่องของ ชีวิต ค่ารักษาพยาบาลที่เกินมาจาก พรบ รถยนต์
  • ทรัพย์สิน ค่าซ่อมรถ ในกรณีชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น (ชนกันบนท้องถนน แต่ถ้าชนกับต้นไม้ ชนกับขอบทาง แบบนี้ไม่ได้)
  • สูญหาย ไฟไหม้ ภัยธรรมชาติ น้ำท่วมรถ (คล้ายประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แต่ว่าทุนประกันจะต่ำกว่าแน่นอน)

เพื่อน ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี้ : ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ คืออะไร

ประกันภัยชั้น 3+

เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองเหมือนประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 แต่ว่ามีความคุ้มครองเพิ่มเติมเข้ามาเหมือนกับ ประกันชั้น 2+ นั้นคือซ่อมรถยนต์ของเราเมื่อเกิดเหตุจากกรณี รถชนกับยานพาหนะทางบก เท่านั้น แบ่งเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

  • ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในเรื่องของ ชีวิต ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก
  • ช่วยเหลือบุคคลภายในรถในเรื่องของ ชีวิต ค่ารักษาพยาบาล
  • ทรัพย์สิน ค่าซ่อมรถ ของบุคคลภายใน กรณีชนกับยานพาหนะเท่านั้น

เพื่อน ๆ สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี้ : ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ คืออะไร

มาถึงตรงนี้เรื่อง ประกันภัยชั้น 2+ กับ 3+ ต่างกันอย่างไร ก็คงสามารถสรุปได้ว่า ประกันภัยชั้น 2+ มีความคุ้มครองที่มากกว่า ในส่วนของ รถยนต์ สูญหาย ไฟไหม้ ภัยธรรมชาติ แต่มีสิ่งที่เหมือนกันก็คือ ในกรณี ซ่อมรถ ของเรา และ ช่วยเหลือคู่กรณี

ดังนั้น การทำประกันภัยรถยนต์ถ้าหากเพื่อน ๆ อยากได้ประกันภัยรถยนต์ที่ครอบคลุมในระดับนึงแต่เบี้ยประกันถูกหน่อยก็สามารถเลือกเป็นประกันชั้น 2+ ได้ แต่ถ้าหากไม่กังวลเรื่องความเสี่ยง รถสูญหาย ไฟไหม้ ภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วมรถ ก็สามารถเลือกเป็นประกันชั้น 3+ ที่มีเบี้ยประกันถูกกว่าได้

Shares
Share This