ประกันโรคร้ายแรง คืออะไร ? ซื้อยังไงให้คุ้มค่าที่สุดใน 3 ขั้นตอนสำคัญ !

by | Mar 29, 2019 | insurance

ประกันโรคร้ายแรง

ใครจะไปคิดละว่าอนาคตเราจะเจอโรคร้ายอะไรบ้าง ! เก็บเงินมาทั้งชีวิตสุดท้ายป่วยเป็นโรคร้ายแรง เงินที่ยากลำบากเก็บมาก็หมดไปกับค่ารักษาพยาบาล รู้แบบนี้ทำ ประกันโรคร้ายแรง เอาไว้ดีกว่า จะได้มีบริษัทประกันช่วยไม่ให้ลูกหลานต้องมาจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลแพง ๆ แทนเรา

ถูกแล้วครับ เราไม่มีทางรู้เลยว่าอนาคตเราจะป่วยเป็นโรคร้ายแรงอะไรบ้าง บางคนคิดว่าตนเองสุขภาพดี ไม่มีทางที่จะป่วยได้หรอก สุดท้ายไปให้หมอตรวจสุขภาพจนพบว่าตนเอง รับเคราะห์ไปเต็ม ๆ เป็นโรคร้ายแรงที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตหากต้องการรักษาก็ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทางและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีราคาสูง จนเงินออมที่เก็บเอาไว้ก็อาจจะหมดหรือไม่เพียงพอให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ บางคนเก็บเงินเอาไว้ใช้ตอนเกษียณอายุ พอรักษาเสร็จหายดีแล้วเงินที่เคยมีหมดไปจนไม่มีมีเงินเหลือก็มีอยู่เยอะ

เอาเป็นว่าลองศึกษาเกี่ยวกับการทำประกันโรคร้ายแรงเอาไว้สักหน่อยเถอะครับ เพื่อพิจารณาแล้วถูกใจทำให้อุ่นใจในการดำเนินชีวิตพร้อมช่วยป้องกันความเสี่ยงของทรัพย์สินและชีวิตได้ด้วย ผมเชื่อว่าหลายคนคงจะเริ่มสนใจเริ่มมองเห็นความสำคัญของประกันโรคร้ายแรงกันบ้างแล้วแหละ มาดูข้อมูลประกันโรคร้ายแรงกันเถอะครับ

ประกันโรคร้ายแรง จะคุ้มครองโรคที่อยู่ในแผนประกันที่เราได้ทำเอาไว้ หากเป็นจะได้รับค่าสินไหมทดแทนมาเพื่อที่จะใช้รักษาตัว ประกันโรคร้ายแรงจะเป็นกรมธรรม์เพิ่มเติมจากประกันสุขภาพหลักหรืออาจจะเป็นประกันที่อยู่ร่วมกับประกันสุขภาพหลักก็ได้

ใครยังไม่มีประกันสุขภาพเราแนะนำให้อ่าน ขั้นตอนการซื้อประกันสุขภาพให้คุ้มค่า

โรคร้ายแรงในที่นี้ก็คือโรคที่มีความเสี่ยงต่อทรัพย์สิน ครอบครัว และตนเองที่สามารถสร้างความเจ็บปวดจนสามารถทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่ใช้ระยะเวลารักษายาวนาน ในการรักษาจะต้องใช้เครื่องมือจะเป็นเครื่องเฉพาะทาง ต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมีค่ารักษาพยาบาลสูง

ประเภทของประกันโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง แบ่งได้ 2 ประเภทนั้นคือ ประกันโรคร้ายแรงแบบคุ้มครองตลอดชีวิต และ ประกันโรคร้ายแรงแบบรายปี

ประกันโรคร้ายแรงแบบคุ้มครองตลอดชีวิต

ผู้ต้องการทำประกันโรคร้ายแรงจะจ่ายเบี้ยประกันในช่วงระยะหนึ่งเมื่อจ่ายเบี้ยประกันครบจะคุ้มครองไปจนถึงอายุตามที่กำหนดเอาไว้ในแผนประกัน มีทั้งประกันสุขภาพและประกันโรคร้ายแรง โดยค่าเบี้ยประกันจะไม่แปลี่ยนแปลง คุ้มครองทั้งระยะเริ่มต้น ลุกลาม จนถึงเสียชีวิต ในกรณีครบสัญญาจะได้เงินคืนด้วย เป็นการวางแผนการเงินล่วงหน้าที่ดีมากทางเลือกหนึ่ง

ประกันโรคร้ายแรงแบบรายปี

ประกันโรคร้ายแรง ลักษณะนี้เจะเป็นสัญญาณเพิ่มเติม ราต้องซื้อกรมธรรม์หลักก่อนจึงจะสามารถทำได้ ส่วนใหญ่จะคุ้มครองเฉพาะระยะลุกลาม หรือเสียชีวิต ในส่วนของเบี้ยประกันนั้นไม่คงที่เพิ่มตามอายุของผู้ทำประกันโรคร้ายแรงถ้าคนอายุน้อยทำค่าเบี้ยประกันจะถูกมาก

3 วิธีพิจารณาซื้อประกันโรคร้ายแรงที่ดีที่สุด

บางครั้งหลายคนที่ตัดสินใจทำประกันโรคร้ายแรงมักจะเจอก็คือเบี้ยประกันค่อนข้างสูง ซึ่งอาจจะยังไม่มีการวางแผนการทำประกันโรคร้ายแรงที่ถูกต้องโดยจะสามารถพิจารณาด้วยตนเองได้ดังนี้

1. พิจารณาความเสี่ยงของโรคร้ายแรงที่อาจจะเป็น

ขั้นตอนแรกในการพิจารณาทำประกันสุขภาพโรคร้ายแรงนั้นก็คือควรดูก่อนว่าตนเองนั้นมีความเสี่ยงขนาดไหน ถึงควรที่จะทำประกันโรคร้ายแรง ?

เสี่ยงในที่นี้หมายถึง 2 ปัจจัยสำคัญนั้นคือ

  1. คนภายในครอบครัวเคยป่วยเป็นโรคร้ายแรงไหม ถ้ามีโรคนั้นคือโรคอะไรแล้วโรคร้ายแรงนั้นติดต่อมาทางพันธุกรรมได้รึเปล่า เพื่อที่เราจะได้เลือกแผนประกันโรคร้ายแรงที่มีความคุ้มครองโรคที่เราอาจจะเป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นเครือญาติทางตรงหรือทางอ้อม
  2. การดำเนินชีวิตของเราที่ผ่านมานั้นทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงอะไรได้บ้าง อย่างการที่เราทำงานบริษัทในเวลาเร่งรีบช่วงเช้าจำเป็นที่ต้องกินอาหารสำเร็จรูปอย่าง เบอร์เกอร์ เป๊บซี่ ทุกวัน เพื่อความรวดเร็วก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน ได้เราก็ควรจะพิจารณาประกันโรคร้ายแรงที่มีความคุ้มครองในส่วนนั้น

ส่วนโรครอง ๆ ลงมาก็จะเป็นโรคที่เกี่ยวกับ โรคไต โรคเบาหวาน จำพวกนี้

2. พิจารณาเบี้ยประกันโรคร้ายแรงที่เหมาะสม

  • เมื่อเรารู้แล้วว่าความเสี่ยงของโรคที่เราจะเป็นนั้นมีอะไรบ้าง เราก็ลองค้นหาราคาค่ารักษาของโรคนั้น ๆ แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน
  • นอกจากดูค่ารักษาของโรคแล้วต้องพิจารณาค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลที่เราจะรักษาด้วยเช่นกัน

3. พิจารณา 5 กลุ่มโรคใหญ่

หลายครั้งที่ผู้ต้องการทำประกันโรคร้ายแรงเห็นบริษัทประกันออกแผนประกันโรคร้ายแรงที่ให้ความคุ้มครองโรคร้ายแรงมากมาย แต่ความคุ้มครองโรคทั้งหมดเราวามารถสรุปเป็น 5 กลุ่ม สำคัญ ๆ สำหรับโรคร้ายแรงที่คนไทยจะต้องลองพิจารณาดังนี้

  1. โรคมะเร็ง
  2. โรคที่เกี่ยวกับหัวใจ ระบบหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต
  3. โรคที่เกี่ยวกับสมอง ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง
  4. โรคที่เกี่ยวกับอวัยวะสำคัญ ๆ ของร่างกาย ตับวาย ไตวาย
  5. การบาดเจ็บรุนแรง เช่น ไฟไหม้ การติดเชื้อบางประเภท

ข้อควรระวัง

ประกันโรคร้ายแรง ควรทำก่อนที่จะเป็นเพราะหากเป็นแล้วจะมาทำก็ทำไม่ได้แล้วเพราะบริษัทประกันจะไม่รับทำให้ เนื่องจากเขามองว่าถ้าเขารับไปเขาก็มีความเสี่ยงที่จะจ่ายเงินเต็ม ๆ ยังไงก็เป็นเรื่อง เงิน ๆ ทอง ๆ ครับ บริษัทประกันเองก็เป็นธุรกิจอย่างหนึ่งเหมือนกัน ดังนั้นถ้าเขารู้ว่าเขาจะขาดทุนแน่ ๆ เขาคงไม่รับแน่นอน ให้มองว่ามันเป็นการวางแผนการเงินในอนาคตทางเลือกหนึ่งสำหรับเรื่องจอง ประกันโรคร้ายแรง

ขอบคุณข้อมูลจาก Money café และ aommoney ที่มอบความรู้ประกันโรคร้ายแรงดี ๆนะครับ ^^

 

 

Shares
Share This