ความรู้ ประกันภัยรถยนต์ รู้ไว้ไม่เสียหาย แถมได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ

by | Sep 6, 2018 | ประกันภัยรถยนต์ | 0 comments

ประกันภัยรถยนต์

สำหรับเพื่อนๆที่มีรถยนต์คงจะคุ้นเคยดีกับคำว่า ประกันภัยรถยนต์ เพราะว่ามันเป็นสิ่งจำเป็นในการขับขี่รถบนท้องถนนเพื่อที่จะมีคนช่วยเหลือเมื่อเจอกับอุบัติเหตุที่เราไม่คาดคิดได้ทุกเวลา

แต่เชื่อไหมที่คนทำประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจริง ๆแล้วประกันรถยนต์ที่ ซื้อ ผ่อน ทำ นั้นมีความหมายและรายละเอียดอะไรบ้าง

ซึ่งวันนี้ผมก็ขอมามอบสาระดี ๆให้กับเพื่อนๆทุกคนเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจในการ ทำประกันภัยรถยนต์ และเป็นความรู้ไม่ให้โดนพนักงานประกันรถยนต์หลอก

ความหมายของประกันภัยรถยนต์

ประกันภัยรถยนต์ ก็คือการประกันความเสี่ยงที่เกิดจากการใช้รถยนต์บนท้องถนนที่จะช่วยในเรื่องของความคุ้มครองทรัพย์สินและบุคคล

โดยผู้เอาประกันภัยจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์เป็นการตอบแทนแก่ผู้รับประกันภัยและผู้รับประกันจะต้องจ่ายเงินค่าสินไหมทดแทนในกรณีที่รถยนต์คันที่ทำประกันภัยรถยนต์เกิดอุบัติเหตุตามหนังสือกรมธรรม์ประกันภัย

ประกันภัยรถยนต์มีกี่ประเภท

ประเภทของ ประกันรถยนต์ สามารถแบ่งได้ทั้งหมด 2 ประเภทนั้นคือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ กับ ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับชื่อนี้เราอาจจะไม่คุ้นกันสักเท่าไรแต่ถ้าบอกว่ามันคือ พรบ รถยนต์ ที่เราต้องทำกันอยู่ทุกปีถ้าไม่ทำจะต้องโดนค่าปรับกับคุณตำรวจเพื่อนๆหลายคนก็คงจะนึกขึ้นได้ในทันที โดยจะให้ความคุ้มครองในส่วนของชีวิตและค่ารักษาพยาบาลของบุคคลเท่านั้น บอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆดังนั้นทำเถอะครับราคาไม่แพงแต่คุ้มค่า หรือจะอ่านเพิ่มเติมก่อนก็ได้ว่าคุ้มครองอะไรบ้างที่นี้

อ่านเพิ่มเติม : พรบ รถยนต์ ฉบับแสนง่ายใคร ๆก็เข้าใจได้

ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ

เป็นประกันภัยรถยนต์ที่เราสามารถเลือกได้ตามความสมัครใจจะทำหรือไม่ทำก็ได้มีให้เลือกหลากหลายประเภทตั้ง ประกันชั้น1 2+ 3+ สุดท้ายคือ3 แต่ละตัวก็มีความคุ้มครองสิทธิแตกต่างกันไปดังนี้

ประกันภัยรถยนต์ชั้น1

ประกันภัยรถยนต์ ที่ให้ความคุ้มครองสูงสุดและครบคลุมเอามาก ๆแต่ก็ต้องยอมรับในเรื่องของราคาที่แพงเริ่มต้น 10,000 บาทขึ้นไปต่อปี โดยจะให้ความคุ้มครองดังนี้

  • คุ้มครองรถคันที่ทำประกันรถยนต์ ในส่วนของชีวิตค่ารักษาพยาบาลค่าประกันตัวรวมถึงทรัพย์สินค่าซ่อมรถยนต์ของผู้ทำประกันภัยรถยนต์
  • คุ้มครองคู่กรณีหรือบุคคลภายนอก ในส่วนของชีวิตและค่ารักษาพยาบาล รวมถึงคุ้มครองทรัพย์สินค่าซ่อมรถยนต์
  • คุ้มครองรถยนต์สูญหาย
  • คุ้มครองรถยนต์ไฟไหม้
  • คุ้มครองรถยนต์ในกรณีเจอ ภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว

ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ยังมีสิทธิพิเศษอีกมากมายเพื่อนๆสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้

อ่านเพิ่มเติม : ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง ที่ไหนดี ราคาถูก

ประกันภัยรถยนต์ชั้น2+

ประกันชั้น2+ ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันภัยรถยนต์ชั้น1มากที่สุด แต่ว่าก็มีเงื่อนไขบางอย่างแทรกเข้ามาเพิ่มเติมนั้นคือในกรณีซ่อมรถยนต์ของเราได้เฉพาะในกรณี ชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น หรืออีกความหมายนึงก็คือถ้าไม่มีคู่กรณีไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นในวงการอยู่ในประกันภัยรถยนต์ประเภท 5 ที่เป็นความคุ้มครองเพิ่มเติมมาจาก ประกันรถยนต์ชั้น2

อ่านเพิ่มเติม : ประกันภัยรถยนต์ชั้น2+ คุ้มครองอะไรบ้าง ดีไหนดี ราคาถูก pantip 2018

ประกันภัยรถยนต์ชั้น3+

ประกันชั้น3+ มีความคุ้มครองคล้ายกับ ประกันภัยรถยนต์ชั้น3 แต่ว่ามีส่วนเพิ่มเติมมาเหมือนกับประกันภัยรถยนต์ชั้น2+ในกรณีซ่อมรถยนต์ของเราเฉพาะชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น ราคาค่อนข้างที่จะถูกหากใครเชี่ยวชาญในการขับรถอาจจะทำตัวนี้แทนก็ได้แต่ว่าก็ต้องยอมรับวงเงิน ทุนประกันภัยรถยนต์ ที่จำกัด

อ่านเพิ่มเติม : ประกันภัยรถยนต์ชั้น3+ คุ้มครองอะไรบ้าง ที่ไหนดี 2018

ประกันภัยรถยนต์ชั้น3

ประกันรถยนต์ราคาถูก ที่สุดในทั้ง4ประเภท ให้ความคุ้มครองแก่บุคคลภายนอกเป็นหลักส่วนผู้ทำประกันจะได้รับความคุ้มครองในส่วนของชีวิตและค่ารักษาพยาบาลส่วนทรัพย์สินค่าซ่อมรถยนต์ต้องออกเอง

อ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น3 ราคาถูก คุ้มครองอะไรบ้าง ที่ไหนดี pantip 2018

โลกเราอะไรก็ไม่แน่นอนครับดังนั้นเรื่องของ ประกันภัยรถยนต์ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้เพื่อให้สามารถขับขี่รถได้อย่างสบายและอุ่นใจว่าจะมีคนช่วยเหลือค่าใช้จ่ายต่าง ๆที่เกิดขึ้นเมื่อเจอกับอุบัติเหตุจากการใช้รถ

Shares
Share This