เคลมประกันรถ

เคลมประกันรถ

เคลมประกัน

หลายต่อหลายครั้งที่ผู้ทำประกันมือใหม่มักมีปัญหาในเรื่องของ เคลมประกันรถ ไม่รู้ว่าจะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วจะทำอย่างไรต่อไปดี ?

โดยวันนี้เราก็ขออาสามาให้คำตอบสำหรับผู้ต้องการหาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องของ การเคลมประกันรถยนต์ เพื่อให้สามารถใช้สิทธิของผู้ทำประกันได้ถูกต้องแบบละเอียดกันไปตั้งแต่ศูนย์

เคลมประกันรถมีทั้งหมด 2 ประเภทได้แก่ เคลมสดกับเคลมแห้ง

เคลมสด คือ การออกใบเคลมประกันรถ ณ ที่เกิดเหตุ หรือก็คือการเรียกพนักงานประกันมาตรวจสอบทันทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เช่น รถหาย ไฟไหม้ เกิดอุบัติเหตุรถชนรถ เป็นต้น โดยผู้ทำประกันสามารถนำใบเคลมประกันที่พี่พนักงานมอบให้ไปทำเรื่องเคลมได้เลยที่ อู่ซ่อมหรือศูนย์

เคลมแห้ง คือ การขอเคลมภายหลังที่เกิดอุบัติเหตุ เช่น ถอยรถชนกับต้นไม้ แล้วรถมีรอย เล็กๆน้อยๆ จึงค่อยไปขอเคลมกับทางศูนย์หรืออู่ซ่อม โดยในกรณีนี้เมื่อเกิดเหตุแล้วโทรไปถามพนักงานประกันก่อนจะดีที่สุดว่าแผนประกันรถที่เราทำนั้นคุ้มครองรึเปล่า

  • ไม่ว่าจะเป็นเคลมสดหรือเคลมแห้งถ้าหากเราได้ใบเคลมมาจะมีอายุ 1 ปี จึงหมดอายุ (บางที่ก็ให้ 2 ปี)

เมื่อเรารู้จักกับการเคลมประกันไปแล้วมาดูขั้นตอนการขอเคลมกันประกันรถยนต์กันบ้างโดยเริ่มต้นดังนี้

ขั้นตอนการเคลมประกันรถยนต์

  • เหตุการณ์ : สมชายรถโดนชนท้ายบนถนนเพชรเกษม

1. เมื่อเกิดอุบัติเหตุสิ่งแรกที่ควรทำก็คือตั้งสติก่อน แล้วจึงลงมาถ่ายรูปเหตุการณ์ที่ชนเอาไว้เพื่อสร้างหลักฐานการเกิดอุบัติเหตุ

  • เผื่อกรณีต้องการเคลื่อนรถยนต์เลี่ยงให้ผู้อื่นเดินทางต่อ
  • ป้องกันคู่กรณีหนี
  • สร้างหลักฐานไปยืนยันกับพนักงานประกัน

2. โทรเรียกพนักงานประกันมาออกใบเคลมประกัน

หลังจากผ่านขั้นตอนแรกมาแล้วต่อมาคือโทรเรียกพนักงานประกันกับบริษัทที่เราได้ทำประกันเอาไว้ เพื่อมาออกใบเคลมประกัน พอเขามาถึงแล้วก็จะตรวจสอบที่เกิดเหตุให้กับเราเองเราก็รอรับใบเคลมที่เขาจะให้เพื่อดำเนินการส่งเคลมต่อ

3. นำรถยนต์ไปขอเคลมที่อู่ซ่อมหรือศูนย์ซ่อม

เมื่อได้ใบเคลมมา เราก็สามารถนำรถเราไปเข้าซ่อมได้แล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมหรือศูนย์ซ่อมที่เราได้ทำประกันไว้แค่ยื่นใบไปเขาก็จะรับเรื่องการเคลมประกันรถให้เราทันที

ในกรณีข้างต้นเป็นตัวอย่างของกรณีเคลมสด ต่อมาเรามาดูตัวอย่างในกรณี เคลมแห้ง บ้างนะครับ

  • เหตุการณ์ : กำลังถอยรถเข้าบ้านดันเกิดถอยรถชนตอนตี 2

1. โทรถามพนักงานประกันว่าเหตุการณ์แบบนี้แผนประกันของเราคุ้มครองไหม

2. ถ้าคุ้มครองให้ถ่ายรูปเหตุการณ์เอาไว้

3. นำรถเข้าไปแจ้งเคลมที่อู่หรือศูนย์ซ่อมที่เราทำประกันเอาไว้ เพียงแค่นี้รถเราก็จะสามารถขอเคลมได้

ในตัวอย่างเป็นกรณีเคลมประกันรถแบบ เคลมแห้ง ซึ่งบางทีก็จะมีค่าเสียหายส่วนแรกด้วย อันนี้ต้องดูในสัญญาก่อนว่ามีไหมถ้ามีเราก็จะต้องจ่ายให้กับทางบริษัทประกันตามสัญญาถึงจะขอเคลมได้ (ค่าเสียหายส่วนแรกคล้าย ๆ เป็นสิ่งเตือนใจเราเมื่อประมาท)

การเคลมแห้ง บางทีเราก็อาจจะเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่าง ชนแล้วหนี ที่ทำให้เราไม่สามารถถ่ายภาพบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ทันทีทำให้ไม่มีหลักฐานในการขอเคลมประกัน

อันนี้จะต้องอาศัยความไวทางสายตาของผู้ขับขี่ว่าจะจำเลขทะเบียนของผู้ชนแล้วหนีได้ไหม ถ้าทำได้ก็ต้องรีบไปแจ้งกับบริษัทประกันเพื่อให้เขาตามคู่กรณีให้แล้วทำการเคลมประกันรถยนต์ต่อไป

ถ้าตามได้บริษัทประกันก็จะไปเรียกเก็บกับคู่กรณีเอง ถ้าไม่ได้ก็ต้องมาดูที่แผนประกันอีกทีว่ามีความคุ้มครองในส่วนกรณีชนแบบไม่มีคู่กรณีไหม

วิธีแก้เหตุการณ์แบบนี้คือการติดกล้องหน้ารถ เพื่อบันทึกเหตุการณ์เป็นหลักฐานเอาไว้ยืนยันกับบริษัทประกันเวลาจะขอ เคลมประกัน

Shares
Share This