เกิดอุบัติเหตุเป็น แผลรถล้ม รักษายังไง ประกันจ่ายไหม ?

by | Feb 11, 2019 | สาระน่ารู้

แผลรถล้ม

เมื่อครั้งที่ผมยังขับรถจักรยานยนต์ มีหลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุจากการเฉี่ยว ชน จนทำให้เกิด แผลรถล้ม อยู่บ่อยครั้ง แต่ด้วยความที่ไม่อยากจะไปโรงพยาบาลก็มักจะรักษาด้วยตนเองตลอด จนมารู้ว่าตัวเองโชคดีมากที่ไม่เป็นอะไร ไม่เกิดอาการที่หมอเรียกว่าแผลติดเชื้อ เนื่องจากแผลรถล้มไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ มักมีอันตรายแอบแฝงอยู่ ดังนั้นเพื่อน ๆ ทุกคนควรจะศึกษาให้ดีเกี่ยวกับเรื่องของแผลรถล้มพวกนี้ เพื่อป้องกันอันตรายแอบแฝงที่อาจจะเกิดกับผู้ที่เกิดแผลรถล้มได้

วิธีรักษา แผลรถล้ม เบื้องต้น

เมื่อเพื่อน ๆ เกิดแผลรถล้มอย่างแรกที่ต้องรู้ก่อนก็คือไม่ว่าจะเป็นแผลเล็กหรือแผลใหญ่ แผลรถล้ม พวกนี้มักจะเสี่ยงที่จะเกิด บาดทะยัก ติดเชื้อ มีเศษดิน เศษหิน ค้างในแผล ดังนั้นถ้าให้ดีที่สุดก็คือไปพบแพทย์ เพื่อ ฉีดบาดทะยัก (ในกรณีที่ไม่เคยฉีดหรือฉีดมาเกิน 5 ปี ) ล้างแผล รับยาฆ่าเชื้อ สำหรับวิธีรักษา แผลรถล้ม เบื่องต้นอยู่ด้านล่างนี้
  1. ใช้น้ำเกลือล้างแผลให้สะอาดแล้วซับให้แห้ง
  2. ใช้เบตาดีนทารอบแผลวนจากในออกนอก (อย่าทาในแผลเพราะจะทำให้แผลหายช้าและระคายเคืองได้)
  3. ถ้าเป็นแผลใหญ่ควรปิดผ้ากอซไม่ให้โดนอากาศหรือสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
ข้อห้ามสำหรับแผลรถล้ม
  1. ในกรณีเป็นแผลรถล้มอย่าใช้แอลกอฮอล์เช็ด
  2. งดรับประทาน ไก่ ไข่ อาหารทะเล ของดอง เพราะจะทำให้แผลนูน อักเสบ แห้งช้า เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของแผลเป็น
  3. ถ้าแผลยังไม่แห้งอย่าเพิ่งโดนน้ำ

เกิดแผลรถล้ม ประกันจ่ายไหม

เมื่อเป็น แผลรถล้ม สามารถที่จะเบิกค่ารักษาพยาบาลได้แน่นอน ถ้าหากรถของเราได้ทำ พรบ รถจักรยานยนต์ เอาไว้ สำหรับค่าซ่อมรถยนต์นั้นจะต้องพิจาณาในกรณีต่อไปนี้ 1. เกิดจากที่เราล้มด้วยตนเอง หากเราเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มด้วยตนเอง ในกรณีแบบนี้ ไม่สามารถขอเคลมรถจักรยานยนต์ของเราได้ครับ ต้องออกค่าซ่อมเองทั้งหมด ยกเว้นแต่จะทำประกันชั้น 1 เอาไว้ซึ่ง ประกันชั้น 1 รถจักรยานยนต์ นั้นมีเฉพาะบางบริษัทและเฉพาะบางรุ่นส่วนใหญ่ที่เห็นบ่อย ๆ จะเป็นพวกรถจักรยานยนต์รุ่นใหญ่ ๆ หน่อย 2. เกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนจนทำให้รถล้มไม่ว่าจะเป็นการเฉี่ยวหรือชนข้อนี้ต้องดูด้วยว่าเราเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก ในกรณีถ้าเป็นฝ่ายถูกถึงแม้เราจะไม่มีประกันคู่กรณีก็จะรับผิดชอบค่าซ่อมรถให้กับเราเอง ถ้าหากเป็นฝ่ายผิดในกรณีนี้ก็ต้องดูว่ารถจักรยานยนต์ของเรานั้นทำประกันภัยรถยนต์อะไรเอาไว้ ถ้าหากทำประกันชั้น 1 เอาไว้ก็หายห่วงได้สามารถเคลมได้แม้ไม่มีคู่กรณีแต่คงต้องเสียค่าประมาทเป็นค่า Excess ส่วนใครที่ทำเป็นประกันชั้น 2+ 3+ ก็ยังสามารถขอเคลมได้เพราะอยู่ในเงื่อนไขชนกับยานพาหนะทางบกและมีคู่กรณี สำหรับ ประกันชั้น 3 เป็นประกันที่คุ้มครองเฉพาะบุคคลภายนอกดังนั้นไม่คุ้มครองรถของผู้ทำ เมื่อเกิด แผลรถล้ม เพื่อน ๆ ชะล่าใจกันนะครับ เพราะเรามองไม่เห็นว่ามีเชื้อโรคหรือภัยอันตรายขนาดเล็กแบบไหนบ้างที่จะเกิดขึ้นกับเราเมื่อเกิดผลรถล้ม คล้าย ๆ กับเป็นโอกาสให้เชื้อโรคโจมตี !
Shares
Share This